Bí quyết chinh phục các phần dễ mất điểm nhất trong bài thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh

Đề minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã có thêm nhiều câu khó để tăng độ phân hóa, nhằm tránh các cơn mưa điểm 10 khiến các trường ĐH khó xử trong xác định điểm chuẩn vào trường.
 
Với đề minh họa môn tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2018, cô Hương - giáo viên tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nghệ An đã cho 17 HS học khá môn học này (đó là các bạn sẽ dự thi khối D và A1) làm thử đề trong thời gian theo quy định, và chia sẻ kết quả điểm như sau:
  • Chỉ 01 HS được 9,2 điểm.
  • 13 HS có điểm từ 6 đến dưới 9 điểm;
  • 03 HS từ 5 đến dưới 6 điểm.

Cô Hương cũng cho biết, với các học sinh không học khá tiếng Anh, thì đạt điểm 5 cũng không phải là chuyện chắc chắn. Vậy đâu là các phần dễ mất điểm nhất trong cấu trúc một bài thi THPT quốc gia môn tiếng Anh

Bài Tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Trong 4 phương án đưa ra, gần như chắc chắn luôn có cả phương án đồng nghĩa và trái nghĩa với từ gạch chân nên nếu không cẩn thận các em sẽ chọn nhầm, ví dụ các em chọn từ đồng nghĩa với từ gạch chân trong khi đề bài yêu cầu tìm từ trái nghĩa. 

Nếu các em không tập trung và một phút sơ ý khi đọc yêu cầu của đề bài là tìm từ trái nghĩa thì các em sẽ dễ dàng đánh nhầm đáp án. 

Bài hoàn thành câu (trắc nghiệm từ vựng, ngữ pháp)

Ở dạng bài yêu cầu chọn từ, cụm từ để hoàn thành câu, các câu về ngữ pháp thường không quá khó nhưng các câu về từ vựng lại dễ làm thí sinh mất điểm, đặc biệt là phân biệt cách sử dụng của những từ dễ nhầm lẫn. 

Khi đề thì cố tình đưa vào những câu hỏi khó để tăng tính phân hóa, sẽ có các câu yêu cầu thí sinh phân biệt về ý nghĩa và cách sử dụng của cụm từ và thành ngữ.

Giải pháp dành cho các em là nên ghi chép lại khi gặp nhóm từ khó và khi viết vào sổ tay học từ nên ghi theo nhóm từ cùng chủ điểm hoặc từ đồng nghĩa/ trái nghĩa hoặc dễ nhầm lẫn với nhau (có ghi ví dụ minh họa và chỉ rõ cách phân biệt chúng thì càng tốt) và ôn tập thường xuyên. TiengAnhK12 đã tổng kết sẵn các cụm từ, thành ngữ thường gặp trong các đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh để giúp các em ôn luyện nhanh:

Bài Đọc hiểu 

Ngoài các câu hỏi khó là những câu yêu cầu tư duy, suy diễn (inferences) dựa trên thông tin trong bài, thì những câu hỏi về các chi tiết trong bài cũng có thể là bẫy gây mất điểm. Lý do: phương án trả lời có thể trông khá giống với nội dung tìm thấy trong bài đọc, tuy nhiên bẫy của câu lại nằm ở chỉ 1 từ nào đó mang tính chất quyết định, và thường là các từ chỉ mức độ như: absolutely, only, alone, totally,… 

Ví dụ: trong bài đọc hiểu về “urban agriculture” (trích từ Đề thi THPT QG năm 2016), có câu nói rằng: “The SAgE project will offer students sufficient jobs in urban agriculture.” – “Dự án SAgE sẽ đem lại đủ số lượng công việc cho sinh viên ở lĩnh vực nông nghiệp đô thị.”, và có câu hỏi sau:

Which of the following is NOT true according to the passage?

A. The SAgE project alone will offer students sufficient jobs in urban agriculture.

B. Resilient food systems can be attributed to sustainable agricultural practices

C. ATE helps to improve the skills of technicians in the nation’s major industries.

D. The curriculum that the SAgE project designs is fundamental in nature. 

 Như vậy nếu đọc lại đoạn văn thì thí sinh dễ nghĩ là câu A không phải là đáp án (câu hỏi yêu cầu chỉ ra đáp án là điều không đúng) vì có vẻ thấy ý đó trong đoạn văn. Bẫy là ở “ALONE” (một mình/ chỉ/ riêng) trong phương án A. Chi tiết trong bài không hề ngụ ý rằng - “Chỉ một mình dự án SAgE sẽ đem lại đủ số lượng công việc cho sinh viên ở lĩnh vực nông nghiệp đô thị”. Cho nên A chính là đáp án của câu hỏi.

Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu và thực hành kỹ các Hướng dẫn làm bài đọc hiểu trong kỳ thi THPT quốc gia môn tiếng Anh, các em cần giữ được bình tĩnh, tỉnh táo trong khi làm để tránh các bẫy như trong ví dụ trên.

Bài Phần tìm lỗi sai

Các câu trong dạng bài chọn phần gạch chân có lỗi sai thường là các câu phức rất dài và có nhiều từ mới khiến học sinh nhìn vào cảm thấy choáng. Bí quyết quan trọng là ở chỗ các em cần phải phân tích được cấu trúc S+V+O, tức là chủ ngữ chính +động từ chính + tân ngữ trong câu (hoặc trong từng mệnh đề của câu) là gì, từ đó tìm ra cấu trúc chưa hợp lý - chính là lỗi sai của câu. 

Ví dụ mà thạc sĩ Phan Điệu, giảng viên khoa tiếng Anh Đại học Hà Nội đưa ra: 

That inventors in the stock market enjoys (A) increases and suffer declines (B) is simply a fact of the financial market, and a small inventor is not too excited about the former (C) or crestfallen (D) about the latter. 

Câu này làm cho học sinh khá bối rối vì câu rất dài, và các em lại thấy từ that đi với danh từ số nhiều inventors, tuy nhiên cần phải nhìn và phân tích câu lại một lượt. 

Vậy nên động từ enjoy phải chia theo chủ ngữ inventors, còn động từ is chia theo Noun clause-Mệnh đề danh từ, cụ thể: động từ theo sau Noun clause luôn phải là ở dạng số ít.

Ngoài ra ta thấy trong mệnh đề danh từ còn có động từ suffer không bị gạch chân và đã chia ở dạng số nhiều theo đúng inventors, nếu học sinh nào nhanh mắt có thể để ý ngay đến động từ này và phát hiện lỗi sai ở enjoys vì enjoys lại chia ở dạng số ít.

--------

Không chỉ cần biết và tránh các phần dễ mất điểm, để làm được các tốt toàn bộ bài thi, các em cần ôn luyện chắc kiến thức từ vựng và ngữ pháp trong chương trình sách giáo khoa trước khi đi thi.  Sau khi làm xong, các em cần rà soát lại một lượt đáp án xem đã chọn đủ cho 50 câu chưa (Nguyên tắc của thi trắc nghiệm là không bỏ bất kì câu hỏi nào, với câu không biết, hãy loại trừ và chọn đáp án các em thấy dễ đúng nhất, thuận tai nhất, hoặc "quyết nhanh" theo các mẹo), với từng câu liệu mình có đánh nhầm hàng không, rồi mới nộp bài nhé!