5 bí quyết thi đỗ vào lớp 10 chuyên Anh

Không ít các em được gia đình đầu tư học tiếng Anh từ sớm, giao tiếp lưu loát, nhưng vẫn gặp khó khăn khi thi vào lớp 10 chuyên Anh. Tại sao vậy? Hãy cùng TiengAnhK12 điểm qua các bí quyết để thi đỗ chuyên Anh cấp 3 nhé!

Cần có sự cân bằng giữa tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật

Được học tiếng Anh từ sớm, được phát triển kỹ năng giao tiếp với giáo viên bản ngữ từ nhỏ thì hiển nhiên là rất có ích rồi!  Các em sẽ tự tin hơn, phát âm tốt, dùng từ phong phú và tự nhiên. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho các kỳ thi, trong đó có kỳ thi vào chuyên Anh lớp 10, học sinh cần được bổ sung hai kỹ năng quan trọng khác: Kỹ năng làm bài thi và kỹ năng sử dụng tiếng Anh học thuật dùng trong môi trường học tập.

Điều chỉnh phương pháp học theo độ tuổi

Nhiều học sinh từ cấp 2 đã được gia đình định hướng thi vào cấp 3 chuyên Anh hoặc dự định du học, tuy nhiên chú trọng đến tiếng Anh học thuật nhưng nôn nóng, không có phương pháp phù hợp với khả năng nhận thức và tâm lý của từng lứa tuổi thì cũng sẽ khó có kết quả cao. 

Ở độ tuổi lớp 6 thì cường độ học tiếng Anh học thuật cần ở mức độ vừa phải, tâm lý gấp gáp ngay từ lúc này sẽ gây ra sự mất hứng thú với ngôn ngữ tiếng Anh. Một lượng kiến thức ngữ pháp vừa đủ, chủ đề đọc và trường từ vựng phù hợp với lứa tuổi, và một sức ép hợp lý sẽ tạo động lực học tập tốt hơn.

Việc tăng cường độ khó về ngữ pháp, cấu trúc và mở rộng vốn từ vựng học thuật, đồng thời tăng cường độ ôn luyện sẽ được nâng dần qua các năm, khi các em đã có thời gian làm quen và trải nghiệm.

Với các em đến cuối cấp 2 mới quyết định thi vào các lớp chuyên Anh thì sẽ phải đầu tư thời gian, công sức lớn hơn rất nhiều, nhưng không có nghĩa là không thể kịp nữa.

Xem thêm: Cấu trúc đề thi môn tiếng Anh vào trường Chuyên Ngoại Ngữ năm 2018

Đọc thường xuyên, chú trọng đọc các thể loại văn bản non-fiction

Các đề thi vào chuyên Anh lớp 10 không chỉ yêu cầu vốn ngữ pháp vững chắc, vốn từ vựng học thuật phong phú, mà còn đòi hiểu biết nền về thế giới và xã hội xung quanh.

Chỉ bằng cách đọc, không chỉ đọc các câu chuyện trong văn học, mà đọc cả các sách, tạp chí khoa học, các bài đọc hiểu thể loại non-fiction, các em mới có thể chuẩn bị cho mình những điều trên một cách chắc chắn, nhẹ nhàng mà có ích nhất.

Các worksheets, bài giảng, chương trình học online, thư viện sách dành cho học sinh cấp 2 bản ngữ, ví dụ như chương trình đọc sách Raz-kids hay chương trình học kiến thức phổ thông Mobymax của Mỹ (tại Việt Nam có đơn vị cung cấp uy tín nhiều năm là ConTuHoc.com), sẽ là nguồn học liệu tuyệt vời để các em đọc và trau dồi tiếng Anh học thuật.

Không đợi đến khóa luyện thi mới tập viết tiếng Anh

Với tiếng Việt, các em được "tập làm văn" từ lớp 2, mà đến kỳ thi vào lớp 10 các em có tự tin là mình đã đủ sức viết thật hay? Với tiếng Anh, nếu các em chỉ chăm chăm học từ vựng, ngữ pháp riêng lẻ, tới khi định hướng thi chuyên, đến lớp thầy cô luyện mới viết theo các đề tài được giao, thì liệu các em có thể viết thật trôi chảy, thật có hồn?

Hãy tập cho mình một thói quen viết bằng tiếng Anh càng sớm càng tốt. Ban đầu, các em chỉ cần thể hiện được suy nghĩ của mình qua vài câu, vài đoạn. Dần dà, các em sẽ tự quen với việc sử dụng đúng ngữ pháp khi viết, và sẽ cảm nhận được mạch văn của bài, mới có giọng văn riêng của mình. 

Tìm hiểu cấu trúc đề thi và ôn luyện 

Trước đây, phải đến các "lò" luyện thi của từng trường các em mới có thể tiếp cận với đề thi các năm trước và ôn luyện các dạng bài. Ngày nay, với sự phát triển của Internet, của mạng xã hội, và đặc biệt là với sự có mặt của các trang web hỗ trợ luyện thi chuyên nghiệp có sự cộng tác của những giáo viên luyện thi giàu kinh nghiệm như TiengAnhK12, các em hoàn toàn có thể ngồi ở nhà mà vẫn biết được chi tiết cấu trúc đề thi vào lớp 10 chuyên Anh, ôn luyện với ngân hàng câu hỏi của mọi dạng bài, làm thử các đề thi bao nhiêu lần tùy ý. Ứng dụng công nghệ phân tích thông minh, ngân hàng câu hỏi luyện thi của TiengAnhK12 còn được tự động điều chỉnh mức khó dễ, tự động loại bỏ những câu các em đã làm tốt, để giúp các em rút ngắn tối đa thời gian ôn luyện.

Chúc các em trau dồi sớm, chắc các kỹ năng đọc, viết tiếng Anh, và ôn luyện nhẹ nhàng, tự tin cho kỳ thi vào lớp 10 chuyên Anh nhé!