Thông tin chính thức về những trường hợp được miễn bài thi Ngoại ngữ xét công nhận tốt nghiệp, kỳ thi THPT QG 2018

Theo quy định của Bộ GD-ĐT để xét công nhận tốt nghiệp THPT:

Tuy nhiên có nhiều trường hợp sẽ được miễn thi bài thi ngoại ngữ này, bao gồm:

  1. Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT;
  2. Hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 23/6/2018, cụ thể như sau:
 Thông tin chính thức về những trường hợp được miễn bài thi Ngoại ngữ xét công nhận tốt nghiệp, kỳ thi THPT QG 2018:
Nguồn Bộ GD-ĐT

 

Bộ GD-ĐT cũng cho biết thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn bài thi này trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.

Như vậy, điều kiện để xét miễn thi bài thi môn Ngoại ngữ năm 2018 không thay đổi so với năm 2017. Với bài thi môn tiếng Anh, không ít thí sinh thở phào vì đã đạt điểm IELTS trên mức quy định, giờ có thể an tâm dành thời gian 3 tháng nước rút cho các môn thi khác.

Câu hỏi thường gặp

- Cháu có thể vừa nộp chứng chỉ IELTS 6.5 còn hiệu lực để được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh (10 điểm), vừa đăng ký dự thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 để có điểm xét tuyển vào ĐH được không? Cách đăng ký trên phiếu dự thi như thế nào cho đúng và chính xác? Sẽ nộp chứng chỉ ngoại ngữ bản gốc/hay bản copy tới địa chỉ nào để được xét công nhận tốt nghiệp THPT?

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM): Theo quy định, thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để miễn thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, các trường ĐH chỉ xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia nên thí sinh cũng phải tham gia thi để lấy điểm xét vào các trường.

Cụ thể theo trường hợp này, trên Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ-TC, thí sinh đánh dấu N1 vào ô số 7 để đăng ký bài thi tiếng Anh dùng để xét tuyển ĐH. Sau đó, thí sinh tiếp tục đăng ký mục miễn thi ngoại ngữ ở ô số 15, ghi rõ loại chứng chỉ để xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh chỉ cần gửi bản copy kèm theo hồ sơ tại nơi nộp hồ sơ đăng ký (sau đó mới chứng minh). Tại đây cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn cho em về cách khai hồ sơ thế nào cho đúng.

Theo Thanhnien.vn