Những thông tin cần biết về kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội

Bài viết này sẽ giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh hiểu về 2 hệ trường chuyên tại Hà Nội và các thông tin tuyển sinh vào lớp 10 chuyên của mỗi hệ.

Tổng quan về hệ thống các trường chuyên THPT tại Hà Nội

Theo Wikipedia: Hệ thống trường trung học phổ thông chuyên tại Việt Nam được lập ra từ năm 1966. Bắt đầu với những lớp chuyên Toán tại các trường đại học lớn về khoa học cơ bản, sau đó các trường chuyên được thiết lập rộng rãi tại tất cả các tỉnh thành. Mục đích ban đầu của hệ thống trường chuyên, như các nhà khoa học khởi xướng như Lê Văn ThiêmHoàng TụyTạ Quang BửuNgụy Như Kon Tum... mong đợi, là nơi phát triển các tài năng đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực khoa học cơ bản.

Thực tế hiện nay, các trường chuyên "hot" vì các lý do: tỉ lệ học sinh đi du học nước ngoài cao, tỉ lệ đỗ đại học trong nước, nhiều hoạt động/phong trào ngoại khóa, là môi trường thuận lợi để rèn luyện tính năng động, tự tin,...

Theo Wikipedia: Hệ thống trường THPT chuyên ở Việt Nam bao gồm 2 hệ: các trường chuyên trực thuộc đại học (trước đây là các trường chuyên cấp quốc gia) và các trường chuyên của tỉnh/thành phố. Hai hệ thống có một số khác biệt:

Danh sách các trường chuyên tại Hà Nội của từng hệ:

Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào 10 các trường chuyên tại Hà Nội 

Kế hoạch tuyển sinh của 4 trường THPT chuyên trực thuộc tp. Hà Nội: 

Với phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường chuyên trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội được áp dụng các năm qua, thí sinh chuyên trải qua 2 vòng tuyển sinh.

Điều kiện dự tuyển:

Đăng ký nguyện vọng:

02 vòng tuyển sinh:

Kế hoạch tuyển sinh của 3 trường THPT chuyên trực thuộc các trường Đại học ở Hà Nội

Bạn có thể theo dõi tại trang thông tin tuyển sinh của từng trường.

Trường Chuyên ngoại ngữ:

Trường Chuyên sư phạm:

 Trường Chuyên KHTN