Kinh nghiệm tự học tiếng Anh của nữ quán quân cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS 2019

Sáng qua, 10/3/2019 tại Hà Nội đã diễn ra lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS thành phố Hà Nội lần thứ 9, năm học 2018 - 2019. Cuộc thi Olympic tiếng Anh là một trong những sự kiện giáo dục thường niên được mong đợi nhất của các học sinh trên địa bàn thủ đô, do Sở Giáo Dục & Đào tạo phối hợp với Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam tổ chức.

Trải qua 2 vòng với các bài thi được thiết kế theo chuẩn khảo thí quốc tế nhằm kiểm tra toàn diện các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết của gần 1.300 thí sinh, Ban tổ chức đã chọn ra 186 cá nhân và 15 tập thể xuất sắc để vinh danh và trao thưởng. Trong đó, có 9 giải nhất, 52 giải nhì, 54 giải ba và 71 giải khuyến khích. Trong số các thí sinh đạt giải Nhất năm nay có bạn Nguyễn Phương Nga đến từ trường THCS Archimedes Academy đã đạt điểm chung cuộc là 90/100 và trở thành thí sinh có thành tích cao nhất tại cuộc thi.

>> Xem thêm: Kỳ thi khảo sát năng lực Every Step (cho HS tiểu học) của Archimedes School

Trước khi tới phần chia sẻ kinh nghiệm thành công của Nguyễn Phương Nga, chúng ta hãy xem nhanh về toàn cảnh Cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS thành phố Hà Nội năm nay.

Kinh nghiệm tự học tiếng Anh của nữ quán quân cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS 2019

Ông Trần Đăng Nghĩa - Phó phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội - thông tin năm nay hơn 1.200 thí sinh đến từ các trường tại 29 quận, huyện, thị xã đã tham gia cuộc thi.

Năm nay, bài thi được thiết kế theo định dạng gần với bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia, nội dung câu hỏi xoay quanh chương trình tiếng Anh THCS.

>> Bộ đề thi thử HSG Tiếng Anh lớp 1-12 (hiện đã có các đề thi HSG lớp 9 do Language Link Academic cung cấp, và các đề tham khảo môn tiếng Anh từ Archimedes School)

>> Tham khảo danh sách xếp giải Kỳ thi Olympic Tiếng Anh THCS thành phố Hà Nội lần thứ 9 tại đây.

Bên cạnh các tiêu chí cơ bản như đọc hiểu, ngữ pháp, ngữ âm, từ vựng, bài thi còn đòi hỏi thí sinh cần có kiến thức xã hội, tư duy phản biện và kỹ năng ứng dụng tiếng Anh trong các ngữ cảnh khác nhau.

Tương tự như mọi năm, bài thi Nói trong cuộc thi được đánh giá bởi các giáo viên bản ngữ đến từ Language Link Việt Nam, giúp các thí sinh có trải nghiệm giao tiếp thực tế với các chuyên gia khảo thí quốc tế.

Ông Trần Đăng Nghĩa đánh giá cao các thí sinh năm nay: “Các em đã rất nỗ lực thể hiện vốn tiếng Anh của mình qua các vòng thi, đặc biệt vòng phỏng vấn với giáo viên nước ngoài. 5 em đạt điểm tuyệt đối (15/15) theo 5 tiêu chí phát âm, từ vựng, sự trôi chảy, sự tự tin, và ngữ pháp. Tôi rất ấn tượng trước khả năng nói tiếng Anh ngày càng lưu loát và sự tự tin của các em”, ông Nghĩa chia sẻ.

Đại diện Ban tổ chức của cuộc thi, Ông Gavan Iacono, Tổng Giám đốc Language Link Việt Nam chia sẻ: “Đối với học sinh ở cấp Trung học cơ sở, tiếng Anh không đơn thuần chỉ để phục vụ giao tiếp mà còn là công cụ quan trọng giúp các em tiếp cận với kho tàng kiến thức phong phú của thế giới. Hiểu sâu và làm chủ tiếng Anh đặt nền tảng cho thành công của các em ở môi trường học tập và làm việc quốc tế. Chính vì vậy, tính học thuật là yếu tố chúng tôi luôn coi trọng khi thiết kế đề thi cũng như trong quá trình đánh giá các thí sinh. Những cá nhân đạt thành tích cao trong cuộc thi năm nay thực sự là những cá nhân xuất sắc, vừa giao tiếp tiếng Anh thành thạo, vừa biết cách sử dụng các từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh nâng cao một cách chuẩn xác trong từng bối cảnh.”

Kinh nghiệm tự học tiếng Anh của nữ quán quân cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS 2019

Phát biểu tại Lễ bế mạc và trao giải cuộc thi, thí sinh đạt giải Nhất Nguyễn Phương Nga đã chia sẻ về những trải nghiệm của bản thân, bí quyết khi học tiếng Anh cũng như những cảm xúc vinh hạnh khi đạt giải.

Phương Nga chia sẻ Tiếng Anh là bộ môn mà em rất yêu thích và cho rằng tự học là yếu tố quan trọng. Trong các tiết học tiếng Anh ở lớp, em chăm chú nghe thầy cô giảng bài và ghi lại những kiến thức quan trọng. Phương Nga đi học thêm 2 buổi mỗi tuần và mỗi buổi kéo dài 1 tiếng rưỡi, còn lại em dành thời gian cho tự học.

Nga chia sẻ, em đọc sách bằng tiếng Anh về nhiều chủ đề để biết thêm và củng cố từ vựng.

>> Tìm hiểu về 3 hệ thống sách tiếng Anh online phổ biến nhất

Nhưng thời gian đầu thường là những cuốn sách về văn học với những tác phẩm văn học thế giới nổi tiếng. Ví dụ như Nhật ký chú bé ngốc nghếch, Không gia đình, Túp lều bác Tôm,...: "Cách học của em là sẽ đọc bản tiếng Việt trước rồi mới tìm bản tiếng Anh của truyện đấy để đọc lại. Bởi khi đọc bản tiếng Việt rồi thì mình đã hiểu rõ cốt truyện và nội dung, thì khi đọc bản tiếng Anh mình có thể tập trung vào các từ vựng mới và biết nó sử dụng trong những ngữ cảnh nào. Em nghĩ như vậy học sẽ nhanh hơn thay vì việc nếu mua một cuốn sách bằng tiếng Anh mà chưa biết gì trước về nó thì rất khó đọc".

Nữ sinh chia sẻ em mạnh về khả năng viết nhất, yếu nhất ở khả năng nghe.

"Ở Việt Nam không phải trường nào cũng được dạy hoặc được dạy hoàn toàn tiếng Anh bằng giáo viên nước ngoài mà mỗi thầy cô người Việt sẽ có một ngữ điệu khác nhau. Do đó ngoài học trên lớp, em cải thiện kĩ năng nghe bằng cách xem các bộ phim hoặc chương trình thực tế bằng tiếng Anh. Ngoài ra, em cũng tập luyện khả năng nói rất thường xuyên”, Phương Nga cho rằng đó là cách vừa học nhưng cũng vừa giải trí.

Theo em, thời gian đầu mới học tiếng Anh nên xem các bộ phim hoạt hình Walt Disney. "Bởi nội dung phim khá hay, không gây chán mà từ ngữ cũng không quá khó hiểu, phức tạp cho người mới học tiếng Anh".

Ngoài ra, theo cô nữ sinh lớp 9 này, việc nghe nhạc có thể thường xuyên được hơn. "Em thường nghe thể loại nhạc pop vì tốc độ không quá nhanh, đương nhiên thời gian đầu thì không nên là rap bởi khó nghe".

Phương Nga cho rằng những bài tập dự án thuyết trình là cơ hội để em luyện khả năng nói bằng tiếng Anh ngoài việc tìm kiếm cơ hội giao tiếp với người nước ngoài.

"Thỉnh thoảng trong giờ ra chơi em cũng ra nói chuyện, hỏi han, tâm sự với các thầy cô người nước ngoài dạy tiếng Anh".

Em thường mò mẫm trên mạng và đăng ký tham gia các hội thảo, sự kiện mà các trung tâm tiếng Anh tổ chức như ngày hội tư vấn du học,...

"Thường là không mất tiền để tham dự, em thường đăng ký bằng gmail và dự rất nhiều. Đó là cơ hội để em thử khả năng trả lời phỏng vấn trực tiếp, trải nghiệm thực tế giao tiếp với các giáo viên người nước ngoài".

Quán quân Olympic tiếng Anh chia sẻ sự cố gắng và quyết tâm rõ ràng mỗi ngày chính là “chìa khóa’ để thành công trong môn học này.

Theo Phương Nga, khi học môn học này, nhiều bạn khá ngại khi gặp phải những thất bại ở giai đoạn đầu. "Ví dụ như thiếu từ vựng, nói chưa hay, nghe không được,... nên dễ bị nản chí. Nhưng cần phải nhớ rằng càng luyện tập nhiều thì sẽ càng giỏi lên. Đừng lo ngại về những thất bại bởi trong tiếng Anh, vấp ngã càng nhiều thì chúng ta sẽ giỏi lên càng nhanh".

Bản thân Phương Nga cũng đầy những lần thất bại. Trước khi trở thành quán quân của cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS TP Hà Nội, em cũng từng đi thi các cuộc thi khác và từng có những kết quả không hề tốt, thậm chí số điểm khá thấp so với các bạn. "Khi đó em cũng cảm thấy rất buồn nhưng càng cố gắng thì mình càng giỏi hơn và kết quả cuộc thi này cũng có thể là minh chứng cho điều đó", Phương Nga cười tươi.

Khi thất bại càng phải cố gắng hơn, đó là điều nữ sinh luôn tự nhủ mình.

Cách khắc phục của Phương Nga là với những bài tập làm sai ở trên lớp, em thường lấy một quyển sổ để ghi lại chúng một lần nữa. Qua đó để nhớ được về lỗi sai đó và sau này không dính phải. 

Ghi chú: Khi bạn ôn luyện kiến thức tiếng Anh trên TiengAnhK12, bạn sẽ dễ dàng xem lại được những câu mình đã trả lời sai, nhận biết những chủ điểm kiến thức mình còn yếu. Xem thêm: 5 lợi ích khi đăng kí tài khoản ôn thi (FREE) trên TiengAnhK12 

 Phương Nga cũng chia sẻ bản thân em cũng may mắn khi gia đình và bố mẹ quan tâm đến việc trang bị tiếng Anh khi cho em tiếp cận tiếng Anh từ 4 tuổi.

"Mẹ em cũng sử dụng tiếng Anh phục vụ cho công việc lĩnh vực kinh tế. Mẹ luôn dặn khi gặp bất cứ người nước ngoài nào thì hãy tranh thủ cơ hội bắt chuyện, học giao tiếp. Có lúc em thực hiện tốt nhưng cũng có lúc vì xấu hổ nên không dám giao tiếp. Đến lớp 6 em vẫn chưa tự tin nhưng việc này càng lớn em càng dần khắc phục được". 

Từ bé, mẹ em đã dành thời gian tìm hiểu và cho em trải nghiệm việc học tiếng Anh qua nhiều trung tâm và thầy cô giáo nhưng không cố định với một trung tâm nào. Nhưng đến đầu lớp 8, việc lựa chọn trung tâm nào để trải nghiệm do Phương Nga tìm hiểu và quyết định.

Em cũng không ngần ngại thử sức ở các cuộc thi bất kể lớn hay nhỏ. Bởi cho rằng đó là những cơ hội cọ xát, gặp gỡ, cạnh tranh với những người cùng chung đam mê và cũng học hỏi được nhiều điều từ họ. Phương Nga cũng hé lộ sau khi thi Olympic Tiếng Anh em cũng vừa tiếp tục thử sức mình ở chung kết cuộc thi TOEFL Junior

>> Các cuộc thi tiếng Anh lớn (quy mô toàn quốc) được tổ chức hàng năm

>> Các cuộc thi tiếng Anh lớn nhỏ được tổ chức thường niên trong phạm vi Hà Nội 

Nguồn: Vietnamnet