Hướng dẫn tự ôn Toefl Primary tại nhà

Như đã giới thiệu trong bài Cấu trúc bài thi và sách luyện thi TOEFL Primary:

Ảnh: IIG Vietnam

Những lý do khiến Toefl Primary được rất đông học sinh tiểu học quan tâm:

Nếu như các đầu sách để hỗ trợ ôn thi các chứng chỉ Cambridge exams được xuất bản rất nhiều, thì với Toefl Primary, các đầu sách luyện thi được biết rộng rãi chỉ có:

Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể mua sách ôn thi TOEFL Primary có bản quyền, gồm sách in và đĩa CD ghi các file nghe đi kèm, tại cách nhà sách. Hai địa chỉ mua sách online uy tín là Tiki.vnFahasa.com đều có rất nhiều đầu sách TOEFL Primary, TOEFL Junior, ..., chiết khấu khoảng 10-20+% so với giá bìa.

Hướng dẫn tự ôn Toefl Primary tại nhà

 

 

Hướng dẫn tự ôn Toefl Primary tại nhà

 

Đặc điểm của bộ sách Toefl Primary Step 1 Toefl Primary Step 2 là phân chia thành các chủ đề. Trong mỗi chủ đề sẽ liệt kê các từ vựng chính, lồng ghép giải thích một chủ điểm ngữ pháp, và có các bài tập về từ vựng, về kỹ năng đọc, nghe với nội dung xoay quanh chủ đề. Những học sinh còn có nền từ vựng chưa đủ vững, do tích lũy từ việc đọc còn chưa đủ nhiều, sẽ thấy việc ôn tập kiến thức theo từng chủ đề trong bộ sách này hơi buồn tẻ, và/hoặc sẽ chóng quên. Bởi vì các con chưa thấy được các ngữ cảnh nội dung sinh động, và chưa được vận dụng đủ sâu.

TiengAnhK12 gợi ý các bạn nhỏ cách tự ôn tập theo bộ sách Toefl Primary Step 1 và Toefl Primary Step 2 tại nhà như sau:

1. Đừng "cày" bộ sách ôn thi quá nhanh:

Bộ Toefl Primary Step 1 gồm 3 book đánh số từ 1 tới 3. Trong mỗi book có 4 unit. Mỗi unit là một chủ đề. Việc luyện từ vựng, đọc, nghe, viết chính tả theo từng chủ đề như bộ sách này thiết kế sẽ rất có ích để các bạn nhỏ hệ thống hóa lại vốn tiếng Anh của mình. Hãy mở rộng từng unit và hoàn thành mỗi unit trong vòng 01 tuần, mỗi tuần 5-6 buổi, mỗi buổi 25", theo lịch giáo viên TiengAnhK12 khuyến nghị như sau:

Buổi 1: Tìm đọc sách tiếng Anh theo chủ đề của unit và luyện các từ vựng 

Những địa chỉ tìm sách tiếng Anh online tuyệt đối an toàn cho trẻ em, với các sách được biên soạn hoặc chọn lọc kĩ lưỡng về nội dung là:

Một điểm hay nữa của các hệ thống sách này là các sách được phân trình độ đọc, bạn đọc dễ dàng tìm được những cuốn hợp trình độ của mình.

Từ ảnh ánh xạ các mức điểm Toefl Primary với khung CEFR và với thang đo trình độ đọc Lexile của IIG Vietnam phía trên, có thể thấy các sách phù hợp với trình độ đọc của các học sinh đang ôn luyện Toefl Primary Step 1 là:

Kids A-Z Reading thì không tiện bằng các hệ thống sách khác trong việc tìm kiếm sách theo từ khóa. Hiện Kids A-Z chưa cho học sinh chủ động gõ từ khóa để tìm ra các sách mà tên sách hoặc nội dung chứa từ khóa đó, để tìm sách theo chủ đề muốn đọc trong Kids A-Z Reading, học sinh có thể làm một trong các cách sau:

Với Epic thì việc chỉ cần gõ từ khóa trẻ muốn để tìm ra cách sách liên quan. Hãy giới hạn kết quả tìm kiếm bằng cách chọn tìm kiếm Advanced và chọn lọc theo điểm Lexile:

ConTuHoc.com là nơi tốt nhất để bạn mua các tài khoản đọc sách tiếng Anh online như Kids A-Z hay Epic! (hoặc Fafaria): đảm bảo đúng chính sách sử dụng của hãng, mức chi phí hợp lý, và có đầy đủ thông tin giới thiệu, hướng dẫn khai thác bằng tiếng Việt. 

Buổi 2: Làm các bài Word Review và các hoạt động luyện từ vựng trọng tâm

Mục Word Review đầu mỗi unit sẽ có 1 trang liệt kê các từ vựng trọng tâm và 1 trang bài tập. Trẻ thường mất chưa tới 5" để làm xong trang bài tập này.

Với các từ có bài Word Review của sách Toefl Primary Step 1/2 mà trẻ chưa thành thục, hoặc với những từ mới gặp trong quá trình đọc sách buổi trước, trẻ có thể ghi nhớ và luyện tập cho thành thục bằng cách:

  1. Sử dụng Vocabulary Spelling City, tạo ra list từ mới của mình, rồi chơi các game luyện tập. Xem thêm: Hướng dẫn khai thác SpellingCity để luyện từ vựng tiếng Anh của ConTuHoc.com
  2. Và/hoặc lập các phiếu học từ mới. Ở độ tuổi này, một mẫu phiếu như sau sẽ là phù hợp. Ghi chú: với ô Draw a picture, bạn có thể thay đổi cách dùng, không vẽ hình mà dùng để viết đi viết lại vài lần từ cần học, hoặc viết ra các từ mà trẻ liên tường tới khi nghĩa tới từ vựng chính giữa.

Hướng dẫn tự ôn Toefl Primary tại nhà

Cha mẹ cũng có thể sử dụng một số công cụ tạo worksheets tự động theo danh sách từ mình mong muốn, in ra cho trẻ làm trên giấy. Một số địa chỉ miễn phí hay cho bạn tự tạo các worksheet để chơi crossword puzzle, word scramble, word matching, ... (trích từ Danh mục tổng hợp các tài nguyên miễn phí để học tiếng Anh và học bằng tiếng Anh mà ConTuHoc.com khuyến nghị):

Để tiết kiệm thời gian cho các cha mẹ và các con, TiengAnhK12 đã tạo các list luyện các từ vựng cần biết cho Toefl Primary trên quizlet, các cha mẹ và các con có thể tìm thấy chúng tại bài viết Danh sách từ vựng và bài tập bổ trợ ôn luyện Toefl Primary Step 1, hoặc tại https://quizlet.com/join/RHKdPxfa7.

>> Xem thêm Luyện thi Toefl Primary Step 2: Danh sách từ vựng cần nắm vững

Buổi 3: Làm các bài Grammar, Reading trong sách Toefl Primary Step 1 - Book 1

Số trang cần làm: 08. Nếu chưa hết 25", hãy tiếp tục đọc sách tiếng Anh.

Buổi 4: Làm các bài Listening, Dictation, Speaking trong sách Toefl Primary Step 1 - Book 1

Số trang cần làm: 10. Bạn nào làm nhanh các bài Listening và Dictation thì hãy dành thêm thời gian để tự tập Speaking cho kĩ lưỡng hơn.

Buổi 5: Làm các bài tập bổ trợ mà TiengAnhK12 thiết kế cho từng unit

Danh sách các quiz bài tập bổ trợ tổ giáo viên tiểu học của TiengAnhK12 biên soạn theo từng unit của bộ sách. Bạn có thể tìm thấy các đề này tại trang Luyện thi Toefl Primary Step 1

Luyện thi Toefl Primary Step 1

hoặc tại trang Danh sách từ vựng và bài tập bổ trợ ôn luyện Toefl Primary Step 1

Buổi 6: Luyện nói & viết tự do về chủ đề 

Hoạt động này sẽ rất bổ ích để học sinh vận dụng những gì đã đọc và nâng cao dần kĩ năng viết tiếng Anh. Ngay cả khi không có GV hay cha mẹ để cùng luyện nói và chữa bài viết, thì việc tự luyện nói thành tiếng và tập viết thường xuyên vẫn sẽ mang lại sự tiến bộ rõ ràng cho trẻ.

Nếu bạn thích lộ trình ôn tập mà TiengAnhK12 gợi ý, hãy đón đọc:

>> Danh sách từ vựng (luyện được trên quizlet) và bài tập luyện tập bổ trợ theo Toefl Primary Step 1

>> Tổng hợp quizlet từ vựng và bài tập luyện tập bổ trợ theo Toefl Primary Step 2

2. Hãy ôn luyện liên tục

Kiên trì là bí quyết của mọi thành công. Nếu quyết tâm chinh phục mục tiêu đạt Toefl Primary điểm tối đa (230 điểm cho tổng 2 bài Reading và Listening), hãy liên tục dành mỗi tuần 5-6 ngày, mỗi ngày 25" để tự ôn 2 bộ Toefl Primary Step 1 rồi Toefl Primary Step 2 theo lịch trình trên.

Tổng số tuần bạn sẽ cần để hoàn thành sẽ như sau:

Toefl Primary Step 1: 16 tuần

  1. Toefl Primary Step 1 Book 1 (4 units + 1 Practice test): 5 tuần (Practice test chỉ mất 1 buổi, các buổi còn lại của tuần thứ 5 là để dự phòng cho những ngày bạn có lý do chính đáng không làm theo lịch đã định được)
  2. Toefl Primary Step 1 Book 2 (4 units + 1 Practice test): 5 tuần
  3. Toefl Primary Step 1 Book 3 (4 units + 1 Practice test): 5 tuần
  4. Toefl Primary Step 1 Practice test (3 practice tests): 1 tuần

Toefl Primary Step 2: 16 tuần

Lịch IIG Vietnam tổ chức kỳ thi Toefl Primary Challenge hàng năm thường là: 

>> Tổng quan về bài thi TOEFL Primary và cuộc thi Toefl Primary Challenge

>> Chi tiết về bài thi TOEFL Primary Step 1cấu trúc đề, đề thi mẫu và sử dụng kết quả bài thi

>> Chi tiết về bài thi TOEFL Primary Step 2cấu trúc đề, các đề thi mẫu và sử dụng kết quả bài thi 

>> Kho đề luyện thi Toefl Primary Step 2

>> Luyện thi Toefl Primary Step 2: Danh sách từ vựng cần nắm vững