ĐỀ TỰ LUẬN VÀO LỚP 6 THPT CHUYÊN TRẦN ĐẠI NGHĨA 2016 - 2017

2/12/2019 12:00:00 AM

Read and answer the following questions.
Picture 1 shows the traffic sign setting the maximum speed limit (according to the unit of kilometer/hour, also written km/h) of different kinds of a vehicle traveling in a street of Ho Chi Minh city.


a) According to this sign, the maximum speed limit of a vehicle is: (km/h).


b) Picture 2 shows the speedometer of a motorbike traveling in the street.

The speed at which the motorbike is running is: (km/h).
Is this motorbike violating the traffic regulation set in Picture 1?

Read and answer the following questions.
If we eat a lot and exercise a little, we may become overweight, obese and possibly ill.
We can check this by using an indicator known as BMI based on the weight (using kilogram) and the height (using meter) of our body:
BMI = weight : (height ¥ height)
With a student at 11 of age, a normal BMI is about 17. A BMI over 19.5 is considered overweight, over 22 obese, under 15.5 underweight, and under 14 undernourished.
a) A student at 11 of age with a height of 1.5 m and a weight of 45 kg has a BMI of:
BMI =
With the above BMI, which classification can this student’s body condition be put into?

b) With the height of 1.5 m, how much should this student’s weight be to be considered normal?

Fill in the squares with the appropriate words in Picture 3 (write inseparably, in capitalization, with no punctuation):


- Horizontal line:
1) Tên của một dòng sông mà hơn ngàn năm trước, với các cọc nhọn cắm ở lòng sông, cha ông ta đã ba lần chôn vùi nhiều chiến thuyền của quân phương Bắc sang xâm lược nước ta:
2) Một loài động vật hoang dã có sừng đang bị đe dọa tuyệt chủng. Chúng thường bị săn bắt trộm vì một quan niệm sai lầm cho rằng sừng của chúng có thể chữa được nhiều loại bệnh. Nhiều tổ chức ở Việt Nam và trên thế giới đang kêu gọi không tiêu thụ và sử dụng sừng của loài động vật này. Loài động vật này có tên gọi bằng tiếng Việt Nam là gì?
3) Hang Sơn Đoòng, vừa được phát hiện gần đây tại Việt Nam, là một trong số các hang động thiên nhiên đẹp và lớn nhất trên thế giới. Hang động này thuộc địa phận của một tỉnh ven biển miền Trung. Tỉnh này cũng chính là quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là tỉnh nào?
4) Vị vua nước Âu Lạc (một tên gọi trước đây của nước ta), người đã cho xây thành Cổ Loa và sử dụng “nỏ thần” trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm phương Bắc, có danh xưng là gì?
- Vertical line (darkened): name in English of a body organ.

Following is a poem in the Khăn Quàng Đỏ, in which some words are missing (left out):
BIỂN
Đạp chân vào sóng trắng
Thấy chân vẫn tròng trành
Ngụp đầu vào mặn
Đáy một màu trong xanh
Chân chạy dài bờ cát
Cát trắng như trời
Biển ru lời gió hát
Cong cánh buồm trùng khơi
Một mùa nắng lửa
Theo bước chân em về
Phố rợp cành đỏ
Sóng vỗ dài tiếng ve

Following is an English saying in which the letters are jumbled.
TREETB EATL ANTH REENV
The Vietnamese sentence having similar meaning to the above English saying is:
DÙ TRỄ VẪN CÒN HƠN LÀ KHÔNG.
The above English saying written correctly is:

Read and do as directed:
In the side box, there are names (in English) of five animals we often see in everyday life.

Each name is put in a certain vertical or horizontal line. Example:
DOG – from square 3d to square 3f.
Names of the other four animals are:
, from square to square
, from square to square
, from square to square
, from square to square

Read the newspaper extract, and do the request that follows:
Thông tin trên báo Tuổi Trẻ ngày 24/4/2016:
“Doanh nhân 11 tuổi
Câu chuyện kinh doanh của cô bé Mikaila Ulmer (nước Mỹ, hình 4) đã bắt đầu từ cách đây 7 năm. Khi đó Mikaila mới 4 tuổi và gia đình khuyến khích em làm một sản phẩm tham gia cuộc thi kinh doanh dành cho trẻ em (có tên là Acton Children’s Business Fair).
Cô bé suy nghĩ về một số ý tưởng và chợt nhớ tới hai sự việc từng xảy ra. Việc Mikaila từng bị ong đốt và việc người bà của cô có gửi cho gia đình Mikaila một cuốn sách dạy nấu ăn, trong đó có công thức pha chế một loại nước chanh đặc biệt.
Sau vài lần bị ong chích, cô bé bắt đầu quan tâm tới loài vật này. Cô bé tìm hiểu về tác dụng của loài ong với con người và với hệ sinh thái rồi trở nên yêu quý chúng lúc nào không hay. Thế là món nước chanh BeeSweet Lemonade ra đời mà theo Mikaila là sản phẩm kết hợp của công thức nước chanh với tình yêu dành cho loài ong.
Mikaila đã dùng mật ong để làm ngọt cho nước chanh và bổ sung thêm bạc hà tươi để làm nên món đồ uống đặc biệt có nguồn gốc thuần túy từ tự nhiên.
Cô bé đã dành 20% lợi nhuận thu được từ sản phẩm nước chanh BeeSweet Lemonade để ủng hộ các tổ chức trong nước và quốc tế có những dự án bảo vệ loài ong. Đó cũng là lý do khiến cô bé luôn chào mời sản phẩm nước chanh của mình bằng câu khẩu hiệu: “Mua một chai... cứu một con ong”.
Năm nay Mikaila 11 tuổi nhưng nước chanh của cô bé đã được bán tại nhiều cửa hàng và công ty phân phối thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên trên toàn nước Mỹ.”
Write, in English (about 20 to 25 words), the lesson you draw from the above story.

Read and do the following request.
Thông tin trên báo chí cho biết:
Năm 2015, sản lượng lúa của Việt Nam khoảng 45 triệu tấn. Việt Nam cùng với Ấn Độ và Thái Lan là ba nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới.
Tuy nhiên, do sản xuất ở Việt Nam còn lạc hậu nên thất thoát lúa gạo sau thu hoạch lên đến khoảng 10%.
Trong khi đó, thất thoát lúa gạo sau thu hoạch ở Ấn Độ chỉ vào khoảng 6%.
Nếu trang bị nhiều máy móc cho sản xuất, ta có thể giảm được lượng lúa thất thoát sau thu hoạch.
Cho rằng 1 tấn lúa có thể cung cấp gạo cho 5 người ăn trong cả năm. Nếu thất thoát lúa ở nước ta giảm từ 10% xuống còn 6%, lượng lúa có được từ việc giảm thất thoát đó có thể cung cấp gạo cho bao nhiêu người ăn trong một năm?
(Students must write the calculations and the results only.)Result: người.

Read and do the following request.
Một học sinh được tặng một phiếu mua hàng của một siêu thị ở gần nhà. Trị giá của phiếu mua hàng này là 100 000 đồng. Phiếu mua hàng không được đổi thành tiền và không hoàn trả lại tiền dư sau khi mua sắm. Các mặt hàng của siêu thị trong thời gian này mà học sinh thích là: 1/ Bột cacao (hộp 285 g): 38 000 đồng; 2/ Bột cacao sữa (bịch 30 gói): 59 800 đồng; 3/ Sữa chua (lốc 4 hũ): 19 200 đồng; 4/ Sữa tươi tiệt trùng (lốc 4 hộp): 20 300 đồng;
5/ Nước cam ép (hộp 1 L): 32 500 đồng.
Để số tiền mua hàng thấp hơn nhưng gần nhất với trị giá của phiếu mua hàng, học sinh này cần chọn mua những mặt hàng nào (mỗi mặt hàng chỉ chọn tối đa một sản phẩm)?
(Students must write the results only.)
2/ , 3/, 4/ .

The side box consists of 25 squares containing different numbers from 0 to 24. Fill in the other squares with numbers to ensure that the total sum of each line, column, and the two diagonal lines is 60.

(a):

(b):

(c):

(d):

(e):

(f):

(a):

(h):

(i):

(k):

(l):

(m):